0964 781 755
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
phone icon 0964 781 755
6:00 AM - 9:00 PM

Cách trồng củ hành tăm tại nhà dễ như trở bàn tay

Củ hành tăm không chỉ có khả năng khử mùi thịt, cá giúp món ăn ngon hơn mà trong dân gian còn được xem như một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây O Nữ sẽ hướng dẫn bạn tự tay trồng củ hành tăm ngay tại nhà dễ như trở bàn tay.

Cách trồng củ hành tăm tại nhà dễ như trở bàn tay
Củ hành tăm là một tên gọi khác của củ nén - một loại gia vị phổ biến. Nếu như người miền Nam khi nấu ăn thường dùng củ hành, củ tỏi để ướp thịt… thì người miền Trung lại chủ yếu dùng củ nén khi chế biến món ăn. Bên cạnh đó, củ hành tăm còn được xem như một vị thuốc dân gian đặc biệt tốt cho sức khỏe giúp hỗ trợ tiêu hóa, sát trùng đường hô hấp, ngăn cảm cúm, trị viêm họng,… Ngoài ra, trồng củ hành tăm quanh nhà còn giúp xua đuổi rắn nữa đấy!.

Các bước trồng củ hành tăm tại nhà

Trồng của hành tăm không khó, bạn có thể tận dụng tất cả vật dụng như: thùng xốp, chậu, khay,… có sẵn trong vườn. Tuy nhiên, điều trở ngại duy nhất là thời gian sinh trưởng của chúng khá dài từ 200-210 ngày mới có thể thu hoạch.
 
Nếu vẫn muốn tự tay trồng, hãy thực hiện theo đúng các bước sau bạn nhé!

a. Chọn giống và đất trồng

Chọn những củ hành có đường kính từ 1cm trở lên, vỏ sáng bóng lành lặn không bị sâu đục, lở loét. Đất trồng hành tăm phải là loại đất thịt nhẹ có pha cát, tơi xốp, giàu mùn,… và quan trọng là thoát nước tốt.
 
Các vật dụng dùng để trồng phải đục lỗ bên dưới đáy để tạo điều kiện cho nước thoát, tránh gây ngập úng.

b. Gieo trồng

Theo kinh nghiệm của O Nữ, bạn nên trồng hành tăm thành từng luống với khoảng cách gieo củ cách nhau 10cm, giữa các luống đào các rãnh rộng 20cm. Vì đây là loại củ ưa ẩm nên bạn cần trồng khi đất đủ ẩm, nếu đất khô cần tưới nước trước khi gieo để tạo thuận lợi cho củ nảy mầm.
 
Sau khi gieo trồng, bạn nên phủ một lớp rơm rạ băm hoặc vỏ trấu dày khoảng 5cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc, xói mòn khi trời mưa,…
 
Cách trồng củ hành tăm tại nhà dễ như trở bàn tay 2

c. Chăm sóc

O Nữ tạm chia làm 3 giai đoạn:
 
+ Giai đoạn nảy mầm: Sau khi trồng, tuyệt đối không được tưới nước khi thấy đất khô vì sẽ khiến củ bị thối rễ. Khi chồi phát triển đều mới tiến hành cho nước vào các rãnh để nước thấm dần lên các luống, thực hiện từ từ đến khi thấy đất đủ ẩm thì ngừng.
 
+ Giai đoạn ra lá: Khi hành tăm đã ra được 3-4 lá thật, bạn có thể tưới trực tiếp lên lá. Tuy nhiên, cần tưới bằng bình xịt phun sương để tránh gây tình trạng xói gốc, dập lá.
 
+ Giai đoạn trưởng thành: Sau khi trồng được khoảng 20 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân bò, dê, trùng quế,… Các lần sau đó cứ cách 30 ngày thì bón phân một lần kết hợp với vun xới và làm cỏ.
 
Nhìn chung, ở giai đoạn nào thì việc tưới đủ nước là việc làm rất quan trọng. Củ hành tăm tuy ưa ẩm nhưng lại không thể chịu được ngập úng, nên bạn cần lưu ý.

d. Thu hoạch

Thông thường, sau khoảng 200-210 ngày là bạn có thể thu hoạch. Sản lượng cao hay thấp còn tùy thuộc vào quá trình chăm sóc và kinh nghiệm của bạn.
 
Cách trồng củ hành tăm tại nhà dễ như trở bàn tay 3
 
Như vậy, O Nữ vừa hướng dẫn bạn cách trồng hành tăm tại nhà rồi đấy, thật không dễ đúng không nào! Tuy nhiên, một chậu hành tăm nhỏ xinh sẽ giúp tô điểm cho khu vườn của bạn, mà còn góp phần cho món ăn ngon hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn thư giãn hiệu quả sau những giờ làm việc căng thẳng. Chúc thành công!

Xem video thu hoạch củ hành tăm (củ nén)

 
Tags: cách trồng củ hành tăm tại nhà , cách trồng củ hành tăm , củ hành tăm là củ gì , củ nén

# Bài mới

O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!