0964 781 755
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
phone icon 0964 781 755
6:00 AM - 9:00 PM

Vì sao thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín?

Nhiều mẹ vẫn tự hỏi không biết vì sao thịt cá lóc lại có mùi hôi khi nấu chín mặc dù khi mua cá vẫn còn sống và tươi rói. Hãy cùng O Nữ tìm câu trả lời nhé!

Vì sao thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín?
Thịt cá lóc cung cấp nhiều khoáng chất và dinh dưỡng cho cơ thể nên các món ăn từ loài cá này rất phổ biến trên mâm cơm của gia đình Việt. Không chỉ vậy, trong Đông Y cá lóc còn được xem là một vị thuốc có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan,… đặc biệt thịt cá lóc rất tốt cho phụ nữ mang thai.
 
Song, có bao giờ mẹ cảm thấy thịt cá lóc không được thơm ngon khi nấu chín mà lại có mùi hôi rất khó nuốt?... và đây là câu trả lời!

Một số nguyên nhân khiến thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín

Những con cá lóc đen óng tươi rói, sống nhăn răng… vậy mà sau khi chín lại bị hôi thiệt dễ khiến người ta tiếc đứt cả ruột. Đó có thể là do:
+ Môi trường nuôi “vỗ béo” bằng thức ăn công nghiệp;
+ Cá ăn nhiều rong rêu và tảo trong ao hồ;
+ Mua phải cá bệnh;
+ …
 
Những con cá như vậy, dù được sơ chế rất sạch, vứt cả bộ lòng, tẩm ướp gia vị rất thơm,… cũng chỉ có thể khử mùi tanh của cá từ bên ngoài, bởi bản chất thịt cá đã có mùi thì khi chín vẫn không thể thơm ngon được.
 
Một số mẹ thường truyền tai nhau nên mua cá lóc bông thay vì cá lóc đen để thịt không bị hôi, điều này cũng đúng nhưng thịt lóc bông lại bở và nhạt hơn lóc đen. Theo kinh nghiệm của O Nữ thì chỉ cần nắm được những yếu tố NÊN và KHÔNG NÊN khi chọn mua cá lóc thì mẹ vẫn sẽ có được con cá ngon thịt.

NÊN ưu tiên mua cá lóc đồng thay vì cá lóc nuôi

Cá lóc đồng là loài sống trong tự nhiên, ăn các loài tôm cá và các loài sinh vật nhỏ, tập tính sinh sống của chúng là vùi mình dưới lớp bùn lầy nên thịt cá đồng thường săn chắc và ngọt thịt hơn cá nuôi. Tất nhiên, mẹ nên biết một số mẹo phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi để tránh bị lừa.
 
Vì sao thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín? 2

NÊN ưu tiên cá lóc nuôi bè thay vì nuôi công nghiệp

Tất nhiên, cá nuôi không bao giờ ngon hơn cá tự nhiên, song, bù lại kích thước của cá nuôi to hơn và cho nhiều thịt hơn. Tuy vậy, mẹ chỉ nên mua cá có kích thước vừa (khoảng 600-700gr) bởi cá quá to hoặc quá nhỏ thịt sẽ không được như ý. Bên cạnh đó nên ưu tiên chọn những con cá lóc nuôi bè (nuôi trong cá lồng bè thả trên sông) vì thịt thơm ngon hơn loại nuôi công nghiệp. Điều này đã được kiểm chứng!

Vì sao thịt cá nuôi công nghiệp không ngon như cá nuôi?

Khi nuôi cá theo mô hình này, cá được thả trong các ao tù sử dụng nguồn nước khép kín với mật độ dày, vì vậy nguồn thức ăn tự nhiên khan hiếm nên thức ăn chủ yếu của cá là các loại thức ăn nhân tạo (cám viên, bột bắp, bột gạo, cám tấm,…) vì vậy mà thịt cá nuôi công nghiệp mềm hơn. Bên cạnh đó, cá tiêu thụ nhiều rong tảo phát triển trong ao khiến thịt cá có mùi, dân gian thường gọi là “hôi cỏ”. Ngược lại, cá thả lồng bè trên các sông lớn có dòng chảy mạnh giúp cá bơi khỏe, thịt săn chắc. Cá được cung cấp nhiều thức ăn tự nhiên nên thịt cá ngọt và thơm.
 
Vì sao thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín? 3
 
Dẫu biết vậy, nhưng để phân biệt được cá nuôi lồng không phải đơn giản. Tốt nhất mẹ nên mua ở những cửa hàng uy tín hoặc tham khảo ý kiến từ hàng xóm. Ngoài ra, khi trời mưa bão cá lóc thường ăn nhiều rong tảo phát triển trong nước nên thịt cá mùa này thường kém ngon.

NÊN mua cá còn sống, vùng vẫy khỏe

Cá còn tươi sống sẽ có thịt dai và ngọt hơn cá đã chết hoặc cá yếu. Một mẹo nhỏ khi chọn mua cá lóc là chú ý khi bị bắt, nếu cá vùng vẫy mạnh tức là cá khỏe mạnh. Ngoài ra, nên quan sát toàn thân cá không thấy dấu hiệu bất thường, vảy đều màu nghĩa là cá không bị bệnh.
 
Cá lóc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: bánh canh cá lóc bột gạo, cháo cá lóc rau đắng, canh chua, cá lóc kho tộ,… Nắm được những yếu tố mẹ sẽ mua được những con cá lóc ngon thịt và không bị hôi để thỏa sức sáng tạo món ăn cho gia đình. Chúc mẹ thành công!
 
Tags: vì sao thịt cá lóc có mùi hôi khi nấu chín , vì sao thịt cá lóc bị hôi , mẹo lựa cá lóc ngon

# Bài mới

O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!