...
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
phone icon ...
6:00 AM - 9:00 PM

Những món quà NÊN và KHÔNG NÊN tặng người thân trong ngày Tết Kỷ Hợi 2019

Biết được những món quà nên và không nên tặng trong ngày Tết sẽ giúp ích rất nhiều cho bợn khi lựa chọn quà Tết năm nay.

Những món quà NÊN và KHÔNG NÊN tặng người thân trong ngày Tết Kỷ Hợi 2019
Tặng quà là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt trong mỗi độ Tết đến Xuân về. Để hiểu thêm về ý nghĩa của tặng quà Tết, cũng như biết những món quà nên và không nên tặng trong ngày Tết sẽ giúp ích rất nhiều cho các bợn khi chọn quà, nhất là khi Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần!

Ý nghĩa của việc tặng quà

Tự bao giờ, những món quà Tết ý nghĩa đã đi vào phong tục truyền thống của người Việt và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những món quà Tết ý nghĩa sẽ thay người tặng gửi gắm lời chúc tốt lành đến người được tặng. Chính vì thế, tùy theo đối tượng mà việc tặng quà cũng mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó:

Tặng quà cho ông bà, cha mẹ trong ngày Tết mang ý nghĩa gì?

nhung-mon-qua-nen-va-khong-nen-tang-nguoi-than-trong-ngay-tet 2
 
Dân gian thường nói “gia đình là tiếng gọi thiêng liêng và đáng quý”. Chính vì thế, sau một năm “cày bừa” vất vả, những người con xa quê luôn mong muốn được sắm sửa quà Tết và sum họp gia đình, và tất nhiên tặng quà cho ông bà/cha mẹ là một nét đẹp không thể thiếu.
Tặng quà cho những đấng sinh thành không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn mang ý nghĩa cầu chúc vui vẻ, khỏe mạnh và trường thọ.

Tặng quà cho bạn bè/đồng nghiệp trong ngày Tết có ý nghĩa gì?

Bên cạnh gia đình, bạn bè/đồng nghiệp là những mối quan hệ mà bất cứ ai cũng cần-phải-có. Vì thế, việc tặng quà ngày Tết cho bạn bè/đồng nghiệp như những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau trong ngày đầu năm mới. Việc làm này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp mối quan hệ của bợn được bền chặt hơn.

Tặng quà cho thầy (cô) khi Tết đến mang ý nghĩa gì?

“Không thầy đố mày làm nên” là câu thành ngữ mà bất cứ người Việt nào cũng thuộc nằm lòng. Dù bợn đã là doanh nhân thành đạt, hay là nhân viên văn phòng, thậm chí chỉ là một người bán quán bánh canh cá lóc ngon ở Sài Gòn (giống O Nữ),… thì cũng là nhờ một phần dìu dắt của “người cha/mẹ” thứ hai. Chính vì thế, bợn hãy dành một ít thời gian để về lại mái trường xưa, thăm những thầy (cô) đã dạy dỗ bợn nên người,… Đó không chỉ là lời tri ân của người trò cũ dành cho thầy (cô), mà đó còn được xem là lời chúc tốt lành nhất. Mặt khác, thầy cô sẽ rất “ấm lòng” khi “trò A, em B,… vẫn còn nhớ tới thầy (cô)”.

Những món quà NÊN và KHÔNG NÊN tặng trong ngày Tết

Quay trở lại vấn đề chính hôm nay, tìm mua những món quà Tết tưởng chừng như đơn giản, song, nếu chỉ cần có một sai sót nhỏ bợn sẽ khiến người được nhận cảm thấy bị xúc phạm. Do vậy, đừng quên những lưu ý sau đây:

1) Những món quà NÊN tặng trong ngày Tết

a) Các loại hoa kiểng ngày Tết

 
Mai, đào, cúc vàng, chậu quất, trúc, cúc,… là những loại hoa kiểng rất phổ biến trong ngày Tết. Vì thế, đây được xem là món quà Tết bạn nên tặng người thân với ý nghĩa cầu chúc sự may mắn, phát tài, sức khỏe, đoàn viên,…
 

b) Câu đối đỏ

 
“Thịt mỡ - dưa hành - câu đối đỏ
Cây niêu, tràng pháo, bánh trưng xanh”
 
Là nét đặc trưng của ngày Tết. Trong đó, treo câu đối trong ngày Tết là một trong những tục lệ truyền thống và nét văn hóa của người Việt. Vì thế, bợn có thể tặng cho người thân của mình một đôi câu đối đỏ mang ý nghĩa cầu chúc sự bình an, êm ấm trong năm mới. Ngoài ra, bợn cũng có thể tặng một bức ảnh phong thủy thể hiện sự phú quý, vinh hoa,… đến người nhận.
 

c) Bánh chưng, bánh tét

 
Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có bánh tét, đó đều là những món ăn truyền thống đặc sắc của người Việt trong ngày năm mới. Tặng nhau một đôi bánh chưng, một cặp bánh tét là để bày cúng ông bà tổ tiên, cầu chúc sự no đủ, sung túc trong năm mới.
 

d) Bao lì xì

 
nhung-mon-qua-nen-va-khong-nen-tang-nguoi-than-trong-ngay-tet 3
 
Khỏi nói cũng biết, đây là món quà rất nên tặng trong ngày Tết. “Màu đỏ của những bao lì xì được xem là màu may mắn, màu của niềm vui, hạnh phúc của người Việt,… Còn nữa, trên thực tế thì giá trị bên trong mỗi bao lì xì cũng “quan trọng” không kém đâu nhé”. Đó là lời nói của người khác thôi, còn với O Nữ được nhận lì xì bao nhiêu cũng vui lắm!
 

e) Bánh mứt, rượu bia, giỏ quà Tết

 
Tặng bánh mứt và rượu trong ngày Tết là nét đẹp truyền thống đã có từ xa xưa vẫn được duy trì đến tận nay. Nếu như bánh mức tượng trưng cho sự ngọt ngào, hưng thịnh,… thì những bầu rượu lại chứa đựng “tinh hoa” của đất trời. Do vậy, việc tặng bánh mứt và rượu trong ngày Tết mang ý nghĩa cầu chúc năm mới sung túc, phồn vinh cho gia chủ.
Ngày nay, bánh mứt và rượu bia được kết hợp với nhau để tạo ra những giỏ quà mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cầu chúc cuộc sống sung túc và no đủ cả năm.

2) Những món quà KHÔNG NÊN tặng trong ngày Tết

Những món quà không nên tặng người thân trong dịp Tết cũng nhiều vô kể. Chẳng hạn như:
 
- Đồ vật, áo quần màu đen hoặc trắng: theo quan niệm của người Việt, trắng và đen là hai màu không may mắn, mang đến sự tang thương, mất mát,… Chính vì thế, bợn tuyệt đối đừng “dại khờ” tặng những món quà có màu sắc tương tự nếu không muốn bị gia chủ “tiễn dong” sớm.
 
- Đồng hồ: nhiều người cho rằng đồng hồ là tượng trưng cho thời gian, khi đồng hồ chết máy cũng là lúc vận mạng của người nhận sắp hết. Bên cạnh đó, đồng hồ theo tiếng Trung Quốc đọc là “zhong” được liên tưởng đến sự kết thúc, cái chết. Mặc dù đây chỉ là quan niệm, song, bợn cũng tốt nhất là không nên tặng cho người thân vào dịp Tết.
 
- Mèo: theo quan niệm dân gian, mèo là loài vật mang đến nhiều điềm gỡ cho gia chủ. Vì thế, dù bợn yêu mèo đến đâu và chú mèo bợn dành tặng có đáng yêu đến cỡ nào, cũng không nên tặng bởi đâu phải ai cũng thích mèo giống bợn.
 
- Dao, kéo, kim, chỉ: đây có thể là những đồ vật hữu ích trong gia đình, nhưng việc tặng chúng trong ngày Tết lại mang ý nghĩa xui xẻo, gây bất hòa, xung khắc trong gia đình người được tặng.
 
Như vậy, O Nữ vừa cùng các bợn tìm hiểu về ý nghĩa của việc tặng quà Tết cũng như nên chọn quà gì. Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, các bợn không nên bỏ qua những điều kể trên khi chọn quà Tết để tránh gây hiểu lầm, buồn phiền cho người được tặng. Chúc các bợn năm mới An Khang Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý!
 
Theo: banhcanhcaloconu.com t/h.
 
Tags: những món quà nên tặng trong ngày tết , cách chọn quà ngày tết nguyên đán

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
phần mềm tải ảnh trên instagram.com
O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!
Tin quảng cáo