0964 781 755
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
phone icon 0964 781 755
6:00 AM - 9:00 PM

Nhìn vào những loại củ quả này, ít ai biết được hình dáng cổ xưa của chúng

Để có được hình dáng hoàn thiện như ngày nay, con người phải trải qua quá trình tiến hóa kéo dài hàng triệu năm. Tất nhiên, các loại rau củ quả: cà rốt, dưa hấu, ngô,… cũng vậy. Sau khi xem bài viết này, hẳn bạn sẽ ‘há hóc mồm’ bởi hình dáng của chúng từ ngày xửa ngày xưa khác quá xa so với hiện tại.

Nhìn vào những loại củ quả này, ít ai biết được hình dáng cổ xưa của chúng
Có thể bạn chưa biết, một số loại củ và quả bạn vẫn sử dụng hàng ngày trước đây chỉ là loài cây dại, chúng phải trải qua một quá trình chọn lọc và thuần hóa lâu dài của con người mới có hình dáng như hiện tại. Trong quá khứ, người nông dân đã lựa chọn và phát triển những giống cây có tính trạng họ mong muốn, biến đổi và cải tiến gen để cho ra đời những loại củ quả tốt hơn.
 
Để bạn hiểu rõ hơn, hãy xem tiếp những bức ảnh dưới đây, đó chính là những minh chứng rõ ràng nhất về quá trình thuần hóa các loại cây dại thành thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày.

Cà rốt

Cà rốt là một loại củ rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Đây cũng đồng thời là loại thực phẩm rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Một cốc sinh tố cà rốt mát lạnh trong ngày hè nóng bức sẽ thế nào nhỉ! Song, ít ai biết được trong quá khứ hình dáng củ cà rốt trông khá ‘dị’.
 
nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 2nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung3
 
Cà rốt được trồng sớm nhất vào khoảng thế kỉ X tại phía Đông của Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, củ cà rốt chỉ là một bộ rễ giống như nhiều loại cây khác, và có mùi vị mạnh. Qua chiều dài lịch sử, người nông dân đã thuần hóa loại rễ này trở thành loại củ có hình dáng lớn hơn, hương vị thơm ngon và được sử dụng phổ biến như hiện nay.

Dưa hấu

Mọi chuyện bắt đầu từ một bức họa được vẽ lại từ thế kỉ XVII (1645-1672) của Giovanni Stanchi. Trông hình dáng của quả dưa hấu ngày xưa hoàn toàn khác hẳn với ngày nay. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy quả dưa hấu trong bức họa có phần vỏ dày, phần thịt khô và trắng cùng rất nhiều hạt đen trông chẳng có chút hấp dẫn gì so với những miếng dưa đỏ tươi và mọng nước bạn vẫn thường ăn.
 
nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 4nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung5
 
Theo thời gian, tổ tiên loài người đã thuần hóa giống dưa dại trên thành loại quả thơm ngon cho chúng ta ngày nay. Điều đó khiến O Nữ hoài nghi rằng: “liệu Mai An Tiêm đã được thưởng thức quả dưa hấu đã được thuần chủng?”. Nhưng thôi, điều đó đã là quá khứ, chỉ biết rằng hiện tại dưa hấu là loại quả rất bổ dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng tư duy của não, tốt cho tim mạch, phục hồi sức khỏe sau vận động, bảo vệ mắt và da,…

Ngô

Có thể ai cũng biết đến những miếng bỏng ngô “huyền thoại”, hay ngô nướng mỡ hành béo ngậy,… Nhưng ít ai biết rằng, từ hơn 10.000 năm trước ngô chỉ là một loại cây dại, và hạt của chúng cũng chẳng to như bây giờ.
 
nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung6nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 7
 
Theo James Kennedy, cây ngô tự nhiên có kích thước rất nhỏ và được thuần hóa lần đầu tiên vào năm 7.000 TCN. “Những cây ngô bạn trông thấy ngày nay to lớn hơn gấp 1.000 lần so với tổ tiên của chúng, dễ lột vỏ và dễ trồng hơn rất nhiều. Đồng thời, lượng đường trong ngô chiếm tới 6,6% thay vì chỉ 1,9% như trong quá khứ”.

Cà tím

Trong quá khứ, cà tím không hề có màu tím đậm và hình dáng như hiện tại. Chúng có màu trắng, màu xanh da trời nhạt hoặc màu vàng và hình tròn, một số loại còn có cả gai tại cuống quả. Tuy nhiên, nhờ gây giống chọn lọc mà cà tím ngày nay không còn gai và thay vào đó là hình dạng thuôn dài với màu tím đặc trưng. Được biết, Trung Quốc là đất nước canh tác cây cà tím sớm nhất.
 
nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 8nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 9

Chuối

Nhìn vào bức ảnh đầu tiên, có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là giống chuối hột dùng để ngâm rượu “chuối hột”. Tuy nhiên, đó lại là hình ảnh của loại chuối dại trong lịch sử có tên khoa học là Musa acuminate. Khoảng 6.500 năm trước, cây Musa acuminate xuất hiện tại khu vực nay là Papua New Guinea và sau đó được gây giống với một loại cây họ hàng khác là Musa balbisiana (chuối hột) để tạo ra loại cây chuối lá, và cây chuối ngày nay chính là “con cháu” của cây chuối lá này.
 
nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 10nhin-vao-nhung-loai-cu-qua-nay-it-ai-biet-duoc-hinh-dang-co-xua-cua-chung 11
 
Trải qua chiều dài lịch sử, quả chuối dần có hình dạng bắt mắt và có hương vị thơm ngon hơn, hạt cũng dần biến mất và hàm lượng dinh dưỡng thì không phải bàn cãi.

Quả đào

Nếu bạn là một tín đồ của Tây Du Ký, bạn sẽ thấy “lão Tôn” tự do quẩy vườn đào của Tiên Mẫu Nương Nương ở tập Tề Thiên Đại Thánh trộm đào. Những quả đào to, tròn và mọng nước khiến bạn cũng phải “thèm thuồng”.
 
Theo nghiên cứu của James Kennedy, quả đào ngày xửa ngày xưa có kích thước nhỏ cùng hình dáng giống trái sơ ri và được thuần hóa lần đầu tiên vào khoảng 4.000 năm TCN bởi người Trung Quốc cổ đại. Mùi vị cũng được cho là không hấp dẫn bởi chúng có vị giống như đất và hơi mặn, đến nay quả đào có khối lượng nặng gấp 64 lần và mọng hơn 27%. Điều này làm dấy lên hoài nghi rằng giống đào mà Tiên Mẫu Nương Nương gieo trồng chính là giống đào đã được con người thuần hóa và tiêm thuốc tăng trưởng mới có thể to và ngon như vậy.
 
 
Như vậy, O Nữ vừa cùng các bạn khám phá lịch sử “dậy thì” của những loại củ quả phổ biến hiện nay. Nhìn chung, tổ tiên của loài người rất tài giỏi khi đã tạo ra được những loại quả như hiện tại, nhưng, vẫn còn thua xa chúng ta bởi chúng ta còn phát minh ra hóa chất tăng trưởng giúp quả to lớn hơn gấp nhiều lần. Cứ như vậy, 1.000 năm sau sẽ lại có người lên Google và tìm đến bài viết này một lần nữa! 
 
Theo: banhcanhcaloconu.com t/h.
 
Tags: hình dáng cổ xưa của một số loại rau củ quả , rau củ quả độc lạ

# Bài mới

O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!