...
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
phone icon ...
6:00 AM - 9:00 PM

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

Theo quan điểm của người Việt, những ngày đầu năm mới nếu gặp được những điều may mắn thì cả năm cũng sẽ được may mắn và ngược lại. Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” ngụ ý giáo huấn con cháu nên biết kiêng dè. Vì thế, để được may mắn cả năm các bợn nên tránh những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền dưới đây!

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

KHÔNG quét nhà đổ rác trong 3 ngày đầu năm

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 2
 
Những ngày trước Tết, các bợn đã quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào những ngày Tết không cần phải dọn dẹp nữa. Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà vào những ngày đầu năm cũng đồng nghĩa với việc hất tài lộc ra khỏi cửa.
 
Ngoài ra, 3 ngày đầu năm cũng là dịp để cây chổi được phép “nghỉ ngơi” sau một năm làm việc vất vả. Phong tục không quét nhà vào những ngày này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích. Vì O Nữ kể chuyện hổng hay nên các bợn có thể lên Youtube tìm “Sự tích cây chổi” để tìm hiểu rõ hơn.

KHÔNG vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 3
 
Theo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc hoặc đồ vật trong nhà (cả người cho vay lẫn người đi vay) vào những ngày đầu năm thì cả năm gia đình đó sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Bởi đầu năm được xem là đại cát đại lợi chỉ nên mở cửa đón tài lọc vào nhà, nên nếu cho mượn hoặc trả cũng giống như tự tay “dâng” tài lộc cho người khác.

KHÔNG xông đất khi không được phép

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 4
 
Mặc dù đến thăm hỏi và chúc Tết bạn bè, người thân là điều nên làm. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tự tiện xông đất trong ngày đầu năm khi chưa được gia chủ cho phép, đặc biệt nếu bợn đang để tang người thân thì tuyệt nhiên không được đi xông đất người khác nếu không muốn được “chổi chà” đưa tiễn. Theo quan niệm của người Việt, người xông đất rất quan trọng bởi ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Do vậy, nhiều người làm kinh doanh thậm chí còn “tuyển chọn” người hợp tuổi và hợp mạng với mình đến xông đất nhằm mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

KHÔNG cãi vã, khóc thét

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 5
 
Người Việt quan niệm rằng ngày Tết là dịp để ông bà tổ tiên khuất mặt về nhà sum họp với con cháu. Chính vì vậy, trong những ngày đầu năm mọi thành viên trong gia đình đều phải giữ hòa khí để tạo không khí vui vẻ, người lớn không được quát mắng, trẻ con không được khóc lóc,… dù có gắt gỏng đến đâu thì cũng phải cố vui vẻ đế có một năm luôn thuận hòa, vui vẻ.
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 11
 
Tương tự, đầu năm các bợn cũng không nên làm vỡ các vật dụng trong nhà như: bát đĩa, ấm chén, gương,… bởi đây là báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

KHÔNG sử dụng kim chỉ

Ngày xưa, ông bà quan niệm rằng việc may vá trong năm sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau cả năm. Bên cạnh đó, nếu chẳng may bị kim đâm vào tay chảy máu là báo hiệu của điềm hung nên tốt nhất các bợn không nên sử dụng kim chỉ trong ngày đầu năm.

KHÔNG nói những điều xui xẻo

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 6
 
Ngày Tết, ai cũng thích được nghe những lời chúc tụng, những câu nói mang ngụ ý may mắn và thịnh vượng cả năm. Ngược lại, chẳng ai lại muốn nghe những điều xui xẻo để rước điềm gở vào người. Chính vì thế, các bợn nên khéo léo tránh những từ như “hỏng rồi”, “chết rồi”, “xui quá”,… khi giao tiếp với người khác.

KHÔNG giặt áo quần trong ngày mồng 1 và mồng 2

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 7
 
Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần. Do vậy, các bợn nên kiêng giặt quần áo trong 2 ngày này sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. O Nữ cũng tin tủ đồ của các bợn vẫn đủ váy cánh để đi chơi cùng bạn bè, nên chắc cũng không cần giặt giũ trong ngày này đâu!

KHÔNG đóng cửa nhà

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 8
 
Trừ khi các bợn đi chúc Tết người khác thì buộc phải đóng cửa, ngược lại nếu ở nhà thì tốt nhất nên mở cửa để đón năm mới. Theo quan niệm xưa, đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến các vị thần linh mang tài lộc không thể vào chơi nhà, đó cũng là thái độ bất kính đối với các vị thần linh, từ đó khiến gia chủ nghèo đói và túng thiếu cả năm.
 
Nhiều gia đình có thói quen đóng cửa cả mấy ngày Tết vì chưa có người hợp tuổi đến xông đất. Nếu vậy, tại sao trước Tết không cố tìm người hợp tuổi với mình để nhờ họ xông đất trong năm mới. Ngày Tết mà, đóng cửa im ỉm thì còn gì là Xuân!
 
Ngoài ra, còn rất nhiều những điều cấm kỵ trong ngày Tết khác như: không nên mặc áo quần màu đen, không ngủ ngày, không sử dụng dao, trai gái không được "giã chày trong đêm",… vào ngày đầu năm.
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 9
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 10
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 12
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 13
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 14
 
nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-tet-co-truyen 15
 
Tuy nhiên, O Nữ nghĩ chắc cũng không đúng lắm, bởi thời trang đâu phải lúc nào cũng màu sắc lòe loẹt, không động đến dao thì nấu ăn bằng gì, lại còn chuyện tuổi trẻ thời này “kem trước cổng” chúng còn dám ăn thì mấy ngày Tết làm sao "chày không tìm về cối". Chốt hạ câu cuối, xõa đê…!
 
Theo: banhcanhcaloconu.com t/h.
 
 
Tags: những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
phần mềm tải ảnh trên instagram.com
O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!
Tin quảng cáo