0964 781 755
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
11 Phan Bội Châu, P.2, Q.Bình Thạnh
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO O NỮ
phone icon 0964 781 755
6:00 AM - 9:00 PM

Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà “siêu” đơn giản

Khác với bột lọc, bột năng,… sợi bánh canh làm từ bột gạo khi chín sẽ không bị bở, ngược lại sợi bánh sẽ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Để làm ra được sợi bánh canh bột gạo không quá khó, song, nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến bánh bị dai. Đừng lo, O Nữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh canh bột gạo vừa mềm vừa dai đúng điệu.

Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà “siêu” đơn giản
Nếu mẹ đang cảm thấy ngán ngẩm những bữa ăn bình thường với cơm, thịt, hải sản,… tại sao không thử nấu món bánh canh cá lóc để thay đổi khẩu vị. Từng sợi bánh canh dai mềm, thịt cá ngọt thơm, nước lèo đậm đà chắc hẳn sẽ là món ăn lý tưởng đấy. Nhưng trước hết, hãy xem qua cách làm sợi bánh canh bột gạo đã nhé!

Các bước làm bánh canh bột gạo

Bánh canh bột gạo rất dễ làm tại nhà chỉ với 3 bước thực hiện, đó là: chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột, kéo sợi. Trong đó, bước kéo sợi các mẹ có thể làm bằng tay hoặc bằng máy tùy thích. OK, bắt đầu nào!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh canh bột gạo, mẹ cần chuẩn bị 4 nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu chính không thể thiếu là bột gạo, O Nữ sẽ dùng khoảng khoảng 350g bột gạo. Bên cạnh đó, cần khoảng 15g bột năng (còn gọi là bột lọc) để tạo độ sánh và tăng độ kết dính. Để bột ngon không thể thiếu muối ăn, nguyên liệu này giúp loại bỏ chất đạm gluten hình thành giúp bột mịn dẻo hơn, do vậy O Nữ sẽ cần thêm ½ muỗng muối. Và cuối cùng, 2 muỗng dầu ăn sẽ giúp tay bạn không bị dính bột khi nhào.

Bước 2: Nhào bột

Đây là bước quan trọng, chỉ cần thực hiện sai cách xem như mọi cố gắng sẽ trở thành “công cốc”. Vậy nên, mẹ hãy thực hiện tuần tự như sau:
 
+ Cho bột gạo, bột năng và muối vào cùng một chậu to, sau đó trộn đều;
 
+ Đun sôi 150m nước, đổ từ từ vào chậu, vừa đổ vừa dùng đũa trộn đều bột để bột ngấm đều nước, giúp bột không bị hỏng. Tiến hành nhào bột bằng tay đến khi bột tạo thành một khối mịn dẻo. Lưu ý, sau khi trộn bột với nước sôi nên để một vài phút để bột nguội bớt thì hãy nhào bột để tránh bị bỏng tay;
 
Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà “siêu” đơn giản 2
 
+ Cho bột vào tô, đậy kín ủ trong khoảng 30 phút để bột nở. Sau đó, thấm dầu ăn vào tay và lấy bột ra tiếp tục nhào thêm 3-4 phút cho bột thật mịn. Tiếp tục ủ bột trong 15 phút;

Bước 3: Kéo sợi

Như đã nói ở trên, bước này các mẹ sẽ có nhiều cách kéo sợi khác nhau, có thể dùng bằng tay hoặc dùng bằng máy. Tuy nhiên, O Nữ sẽ hướng dẫn các mẹ thực hiện bằng tay thôi nhé, vì làm để nấu ăn trong gia đình thôi mà!

a) Kéo sợi bằng cách xắt

Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà “siêu” đơn giản 3
 
Mẹ hãy đặt bột lên tấm thớt hoặc một mặt phẳng bất kỳ, nắm dẹp. Sau đó dùng dao sắc và thái bột thành từng sợi dài với độ dày vừa phải, không nên xắt quá dày sẽ khiến bột nấu lâu chín hoặc quá mỏng sẽ khiến bột dễ bị bở. Cách làm này được mô phỏng theo cách làm bột gạo xắt trứ danh của người miền Trung đấy!

b) Kéo sợi bằng cách “vẽ”

Cho bột vào một chiếc túi ni-lông, dồn toàn bộ bột vào một góc và dùng kéo cắt một lỗ nhỏ ở góc. Sau đó mẹ bóp mạnh để bột chui qua lỗ và tạo thành từng sợi dài. Cách làm này thật giống với cách “vẽ” tên lên bánh sinh nhật đúng không nào?
 
Sau cùng, đây là thành quả đạt được. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ làm thì có thể sợi bánh canh bột gạo sẽ không được đẹp như vậy đâu. Chẳng sao cả, hãy tiếp tục những lần kế tiếp nhé!
 
Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà “siêu” đơn giản 4
 
Xong, như vậy là mẹ đã có được bánh canh bột gạo rồi đấy. Hơi tốn thời gian một xíu nhưng chắc chắn khi ăn sẽ ngon hơn nhiều so với bột làm sẵn ngoài chợ. Đã có bột gạo rồi, giờ bắt tay vào nấu bánh canh cá lóc bột gạo ngay nhé!
 
Tags: cách làm bánh canh bột gạo , cách làm bánh canh bột gạo tại nhà , bánh canh bột gạo , cách làm sợi bánh canh bột gạo

# Bài mới

O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!