...
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
...
BÁNH CANH CÁ LÓC BỘT GẠO
phone icon ...
6:00 AM - 9:00 PM

Tuyệt chiêu phi lê cá nhanh gọn và sạch xương

Thịt cá là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, trong đó phải kể đến axit béo Omega-3 rất cần thiết cho hoạt động của mắt và não bộ. Thế nhưng, nhiều chị em nội trợ đôi khi lại cảm thấy lo ngại bởi nếu không chế biến đúng cách sẽ khiến người thân bị hóc xương rất nguy hiểm. Chính vì thế, trong bài viết ngắn sau đây O Nữ sẽ hướng dẫn các nàng tuyệt chiêu phi lê cá vừa nhanh gọn, mà lại sạch xương nữa nhé!

Tuyệt chiêu phi lê cá nhanh gọn và sạch xương
(*) Vì O Nữ thường làm bánh canh cá lóc nên sẽ chọn sẵn nguyên liệu sẵn có là cá lóc, nhưng các bợn vẫn có thể áp dụng cách làm này với nhiều loại cá khác nữa.

Các bước phi lê thịt cá lóc

Đối với cá lóc, để phần thịt cá được ngọt và dai chúng ta nên chọn những con còn sống, tốt nhất là chọn cá lóc đồng sẽ săn chắc hơn (có thể tham khảo ở bài cách phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi). Đồng thời đó cũng cách tốt nhất giúp bạn lựa chọn được những con cá không bị bệnh và an toàn thực phẩm.
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 2
 
Để phi lê thịt cá, các bợn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Giết và đánh vảy cá

Nếu cá còn sống, bợn hãy dùng chày hoặc vật nặng đập đầu cá cho chết, sau đó bợn dùng một con dao (không quá sắc) để đánh vảy cá. Lưu ý: do cá lóc còn sống khá trơn nên bợn có thể dùng một ít tro bếp vùi lên vảy cá để tiến hành dễ dàng hơn.
Xong, dùng một ít muối ăn vuốt lên thân cá và rửa sạch bằng nước lạnh.
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 3

Bước 2: Cắt bỏ vây cá

Để loại bỏ phần vây cá, theo kinh nghiệm của O Nữ thì bợn nên dùng một cái kéo to và sắc. Lần lượt cắt bỏ các vây ở sống lưng và bụng cá. Nếu không có kéo thì cũng không nên quá lo lắng, bợn chỉ cần nghiêng cá sao cho phần vây nằm song song với mặt thớt rồi dùng dao chặt nhẹ để vây cá đứt ra.
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 4

Bước 3: Làm sạch bụng cá

Nếu trước đây chưa từng làm cá thì khi đến bước này bợn sẽ cảm thấy “mình là một tên đồ tế thực thụ” đấy! Để làm sạch “nội tạng” của cá, không còn cách nào khác là bợn phải mổ bụng chúng. Thế nhưng, không phải đâm cái “ọt” vào bụng rồi cắt theo kiểu mấy Samurai trong phim võ sĩ đạo đâu nhé, mà phải thực hiện theo đúng “trình tự” như sau:
 
+ Dùng kéo khứa một vết nhỏ ở ức cá rồi cắt rời xương ức ra 2 bên. Theo đường giữa xương ức cá cắt 1 đường thẳng dài tới hậu môn cá;
 
+ Tách bụng cá dạt ra 2 bên, 1 tay giữ cá trong khi tay còn lại kéo nội tạng cá ra ngoài. Nên nhớ, phải làm thật nhẹ nhàng để tránh cá bị vỡ túi mật nhé;
 
+ Rửa cá dưới vòi sen để sạch máu;
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 5

Bước 4: Loại bỏ xương sống của cá

Đây là bước khó nhất khi phi lê cá, vì thế các bợn cần thực hiện thật kỹ. Sau khi cá đã rửa sạch, bợn dùng một con dao nhỏ có phần mũi dao nhọn và thật sắc, từ từ cắt phần xương ở gần ức cá xuống tới hết đuôi cá. Nên dùng lực ấn nhẹ xuống mỗi nơi lưỡi dao đi qua nhưng cẩn thận để tránh cắt rời phần thịt đấy!
 
Tiếp đến, 1 tay cầm và tách xương sống cá ở phần đuôi trong khi tay còn lại dùng kéo cắt rời phần xương sống khỏi thịt cá. (*) Nếu nấu bánh canh cá lóc thì phần xương cá này sẽ được hầm để tạo nên vị ngọt của nước dùng.
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 6

Bước 5: Loại bỏ các xương con khỏi thịt cá

Bước này các bợn có thể thực hiện dễ dàng, khi đường xương sống cá được lấy ra bợn có thể dùng nhíp để gắp toàn bộ phần xương cá cá còn sót lại trên thịt. Tuy nhiên, O Nữ thấy rằng bợn chỉ cần dùng dao sắc lóc bỏ 1 lớp mỏng phần thịt ở hai bên xương sống cá là được.
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 8

Bước 6: Hoàn thành

Rửa sạch cá một lần nước. Như vậy là bợn đã có một miếng thịt cá phi lê để chế biến món ăn ngon lành rồi. Và đây là kết quả sau khi thực hiện. Trông những miếng phi lê cá thật hấp dẫn, đúng không nào!
 
tuyet-chieu-phi-le-ca-nhanh-gon-va-sach-xuong 1
 
Thực tế mà nói, hiện nay các cửa hàng kinh doanh cá rất sẵn lòng giúp bạn phi lê cá nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Vậy nên, nếu không có quá nhiều thời gian bợn có thể chọn cá và nhờ họ làm dùm luôn cho tiện.
 
 
Tags: cách phi lê cá , cách phi lê cá lóc

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
phần mềm tải ảnh trên instagram.com
O Nữ là ai?
Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái thích nấu ăn và chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá Hải Lăng - Quảng Trị có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.
 
Có lần hội chị bạn đến dự tiệc tại nhà O Nữ, được ăn món bánh canh bột gạo do O Nữ làm thì ai ai cũng khen, có chị bảo "Nấu bánh canh ngon thế này mà không mở quán kinh doanh thì hơi phí!". O Nữ được cái tính thiệt thà và dễ tin, nên mạo muội mở quán Bánh canh cá lóc O Nữ, rất mong được các bạn ủng hộ.
 
Nếu thấy ngon, hãy ủng hộ O Nữ lâu dài nhé!
Tin quảng cáo